Giải pháp chấm công Wise Eye - Giải pháp 2

2516

Giải pháp 2. Tự động tải dữ liệu về phần mềm.

Diễn giải

Máy chấm công được lắp tại nơi cổng vào công sở, tùy vào công ty xí nghiệp mà chúng ta xem xét bố trí thích hợp nhất. Mỗi khi công nhân, nhân viên đến làm việc sẽ đặt vân tay vào điểm nhận diện vân tay ( soi khuôn mặt trước camera của máy chấm công). Ngay lập tức máy chấm công sẽ nghi nhận và lưu lại thời gian với mã chấm công đã đăng ký tương ứng với vân tay (khuôn mặt) của từng nhân viên.

Máy chấm công được kết nối đến switch mạng LAN qua cổng RJ45. Chúng ta đặt cho nó một IP cùng lớp mạng với mạng LAN sao cho không trùng với bất cứ IP của các máy vi tính và thiết bị khác trong mạng LAN đó. Sau khi lắp đặt máy chấm công vào vị trí thích hợp ta tiến hành đăng dấu vân tay (khuôn mặt) vào máy chấm công.

Trên máy tính của nhân viên được phân công theo dõi chấm công sẽ được cài phần mềm chấm công Wise Eye On 39 Plus , chi tiết hướng dẫn sử dụng của phần mềm này được thể hiện ở một trang khác. Trên phần mềm chúng ta khai báo máy chấm công với IP của máy chấm công trên. Dữ liệu nhân viên đã đăng ký trên máy chấm công được tải về là lưu lại trên dữ liệu phần mềm, ta tiến hành đặt tên nhân viên và phân ra các phòng ban cho dễ theo dõi việc chấm công. Phần mềm được thiết lập ca làm việc theo từng lịch trình được đinh sẵn các thông số của nó. Các nhân viên được xếp vào một lịch trình. Hàng ngày hay hàng tuần chúng ta dùng phần mềm này để tải các sự kiện chấm công về phần mềm và xem công, xuất báo biểu. Tất cả các báo biểu được mở bằng MS Excel.

Nếu chúng ta dừng lại ở những chi tiết này thì đây là giải pháp 1. Điều chú trọng ở giải pháp 2 này là nhân viên theo dõi chấm công không tốn thời gian để tải dữ liệu chấm công bằng tay theo định kỳ hàng ngày hay khoản thời gian nào đó, vì cách tải bằng tay đôi khi làm cho nhân viên không nhớ rõ đã tải dữ liệu ở thời gian nào hay là chưa tải và khi họ xem công thì thấy thiếu giờ quá nhiều mà trong khi nhân viên công nhân đi làm và chấm đều hàng ngày. Cho nên, ở phương pháp này việc tải dữ liệu để cho phần mềm Wise Eye Server On39 đảm nhiệm. Những dữ liệu nào sẽ được tải về? Đó là thông tin nhân viên cùng với dữ liệu vân tay (khuôn mặt) khi được đăng ký mới và dữ liệu chấm công hằng ngày. Cuối cùng là nhân viên phụ trách chỉ còn lại công việc trên phần mềm chấm công chính như quản lý phòng ban, quản lý nhân viên, xem công và xuất báo biểu.

Áp dụng

Chúng ta áp dụng mô hình này cho các văn phòng, công ty chỉ duy nhất có một trụ sở, công ty có nhiều trụ sở và dữ liệu chấm công cần tập trung về văn phòng chính.

Mở rộng – Lấy dữ liệu từ xa.

Phần mở rộng có mô hình bên trên. Máy công ở một nơi khác địa điểm cài phần mềm mà cần đưa dữ liệu chấm công về phần mềm. Tại nơi cài phần mềm, chúng ta mở cổng (port) của phần mềm Wise Eye Server On39 ra ngoài Internet. Các máy chấm công được khai báo địa chỉ IP WAN của router tại nơi cài phần mềm máy chủ. Trường hợp IP WAN là một IP động thì chúng ta cần một tên miền để thay thế, hiện nay Dyn và NoIP là dịch phổ biến được tích hợp hầu hết các router trên thị trường. Như vậy trong trường hợp này nếu chúng ta lắp nhiều mày chấm công ở nhiều nơi khác nhau thì chỉ tốn công duy nhất mở một cổng kết nối cho phần mềm.

Giải pháp này cho thấy mỗi nhân viên quản lý công cần cài phần mềm Wise Eye On39 được kết nối chung dữ liệu với Wise Eye Server On39 cùng một mạng LAN. Yêu cầu đặt ra là cần chạy phần mềm chấm công trên trình duyệt web như Google Chrome, FireFox, … thì cần đến giải pháp nào? Xin mời quý vị xem tiếp chi tiết ở Giải Pháp 3.

Áp dụng – Kiểm soát cửa đơn giản.

Phần này chúng ta chú ý khi chọn máy chấm công phải có thêm tính năng kiểm soát cửa ra vào.

Bài viết liên quan

Phần mềm chấm công Wise Eye Mix 3
13372

Phần mềm chấm công Wise Eye Mix 3

Wise Eye Mix 3 là phần mềm chấm công phiên bản mới nhất của Wise Eye, nó tích hợp các tính năng chính