GIỚI THIỆU VỀ CHẤM CÔNG VÀ MÁY CHẤM CÔNG

1809

Chấm công là gì?

Theo dõi thời gian dành cho công việc là cách dễ nhất để tính chi phí công việc đang được sử dụng từ thời cổ đại. Trong lịch sử, nhiều loại chấm công đã được phát triển hiện đang được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Tính toán chi phí công việc không phải là mục đích duy nhất của chấm công. Nó cũng được sử dụng để phân tích và cải thiện hiệu suất, làm việc trên năng suất và có được dữ liệu kinh doanh quan trọng. Hồ sơ thời gian cho phép các nhà quản lý và chủ doanh nghiệp tìm ra các xu hướng quan trọng và giúp nhân viên thường xuyên xem thời gian của họ đi đâu và làm cho quá trình làm việc của họ hiệu quả hơn.

Trong lịch sử, các công nghệ chấm công bắt đầu phát triển sau cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, khi mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động được xác định theo nguyên tắc “thời gian là tiền bạc”. Trong thế kỷ XIX, việc áp dụng rất nhiều máy móc trong các hoạt động công nghiệp trong đó có đồng hồ bấm giờ chấm công: đồng hồ bấm giờ chấm công lần đầu tiên để theo dõi điểm danh và theo dõi chậm trễ đã được phát minh vào năm 1888.

Trong công việc tri thức, chỉ cần tham dự và dữ liệu đúng giờ là không đủ. Nhà tuyển dụng và khách hàng cần biết chính xác thời gian trả tiền đi đâu - và đây là cách bảng thời gian được phát minh. Bảng chấm công đầu tiên được sử dụng bởi các luật sư và chuyên gia tư vấn. Ngày nay, chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xây dựng, sản xuất, CNTT, v.v. Khi công nghệ phát triển và các thiết bị điện tử biến thành công cụ làm việc trong nhiều lĩnh vực, việc giám sát hoạt động chi tiết trở nên khả thi. Phần mềm chấm công đặc biệt được sử dụng để ghi lại các hoạt động của người dùng trên máy tính của họ và chuẩn bị các báo cáo chi tiết về thời gian của họ. Và các phương pháp chấm công khác nhau được sử dụng, tùy thuộc vào dữ liệu và mức độ chi tiết nào là cần thiết. Chúng được coi là một nguồn thông tin quan trọng cho các doanh nghiệp và cá nhân - để trình bày xem họ có lợi gì cho quá trình làm việc cho mọi người tham gia.

Máy chấm công là gì?

Thời gian là điều cốt yếu trong lực lượng lao động và ban quản lý luôn nhìn vào hồ sơ đi muộn về sớm và sự vắng mặt của nhân viên văn phòng, công nhân. Trong định dạng công việc thông thường, thời gian là rất quan trọng vì nhân viên, công nhân được trả lương theo giờ, theo ngày công. Tiền làm thêm giờ và chênh lệch làm vào ban đêm được tính bằng bao nhiêu thời gian mà họ dành cho công việc văn phòng, nhà xưởng, xí nghiệp. Đây là lý do tại sao các máy chấm công là rất quan trọng cho văn phòng công ty, xí nghiệp và nhà xưởng. Máy chấm công là một thiết bị giống với đồng hồ, nhưng không chỉ là thể hiện thời gian. Nó cũng hoạt động như một thiết bị bộ nhớ nhỏ giúp theo dõi các hoạt động của nhân viên bằng cách quét sinh trắc học như chấm công vân tay, chấm công khuôn mặt hoặc chấm công thẻ từ, chấm công thẻ cảm ứng.

Loại máy chấm công thông thường nhất là máy chấm công thẻ giấy. Một thẻ chấm công bằng giấy được đặt vào máy chấm công để bấm thẻ cho biết rằng người đó đã đến nơi làm việc. Vào cuối ngày, thẻ được bấm một lần nữa biểu thị kết thúc một ngày làm việc. Một thiết bị quét sinh trắc học sử dụng dấu vân tay hoặc sử dụng khuôn mặt. Đó là máy chấm công vân tay, máy chấm khuôn mặt để thay thế sự cần thiết của máy chấm công thẻ giấy. Điều này sử dụng công nghệ kỹ thuật số để đánh dấu rằng một người mang dấu vân tay hoặc khuôn mặt đó đã đến hoặc rời công việc tại thời điểm cụ thể đó. Những đổi mới này làm cho công việc văn phòng, xí nghiệp, nhà xưởng có tổ chức hơn rất nhiều và có lợi cho những nhân viên dành thời gian và xứng đáng với sự khác biệt của họ.

Các loại máy chấm công

 • Máy chấm công bằng thẻ giấy
 • Máy chấm công bằng vân tay
 • Máy chấm công bằng thẻ cảm ứng
 • Máy chấm công bằng khuôn mặt
 • Máy chấm công & kiểm soát cửa ra vào

Mục đích sử dụng máy chấm công

 

Ngày nay, các công ty trong nhiều lĩnh vực đang sử dụng máy chấm công để quán lý chấm công trong quy trình làm việc của họ. Nó được cấu hình khác nhau và phục vụ các mục đích khác nhau - tùy thuộc vào lĩnh vực, văn hóa nhóm và mục tiêu của công ty. Việc sử dụng máy chấm công còn mang lại các hiệu quả sau:

 • Sử dụng máy chấm công kiểm soát thời gian nhàn rỗi.
 • Sử dụng máy chấm công xác định những người đến muộn.
 • Sử dụng máy chấm công làm tăng kỷ luật trong công nhân.
 • Sử dụng máy chấm công giúp tạo ra một môi trường lành mạnh trong nhà máy.
 • Sử dụng máy chấm công tập trung một hồ sơ của công việc được thực hiện bởi lao động.
 • Sử dụng máy chấm công cho phép thực hiện các chương trình khuyến khích khác nhau.